Ý nghĩa một số mẫu hoành phi câu đối

Ý nghĩa một số mẫu hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối ra đời từ cách đây hàng nghìn năm, trải qua quá trình phát triển đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên cùng với sự phát triển chung của thế giới, người trẻ ngày nay ít có cơ hội tiếp cận với văn hóa xưa. Nhằm giúp các bạn hiểu biết hơn về văn hóa chữ hán nôm xưa cũng như ý nghĩa của nghệ thuật viết hoành phi câu đối. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng các bạn một số thông tin xoay quanh chủ đề này thông qua những mẫu hoành phi sau đây:

Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mỗi không gian thờ cúng gồm một bàn thờ, nhang đèn, án gian thờ, bài vị cùng lễ vật… Hoành phi câu đối là vật trang trí được đặt 2 bên điện thờ hay phía trên cùng của điện thờ. Chất liệu chủ yếu là gỗ và đồng, trong đó gỗ đa dạng bao gồm gỗ hương, lim, táu... kích thước cân xứng với không gian thờ. Hoành phi câu đối loại thờ cúng dùng trong đình, chùa, nhà thờ họ, lăng mộ… bày tỏ lòng thành của cháu con với tiên tổ.

Một số câu như “Lưu phúc lưu ân” có nghĩa là lưu giữ mai ân đức, con cháu luôn nhớ đến ân đức mà tiên tổ để lại. Hay ba chữ “Đức lưu quang” mang ý nghĩa Đức độ sáng mãi, nhắc nhở con cháu phải luôn sống có đạo đức, kính trên nhường dưới, anh em thuận hòa, gia đình hạnh phúc.

Ngoài ra, mẫu hoành phi câu đối giáo huấn cũng được dùng treo trong các khu vực thờ cúng, thư phòng hay phòng đọc sách. Thông thường chúng được trình bày theo hàng dọc, mỗi vế treo ở một bên, viết bằng chữ in hoa hoặc chữ Hán Nôm. Mang ý nghĩa răn dạy con cháu, giáo dục con người theo lẽ phải, sống tốt đời đẹp đạo, làm tròn chức trách của một người con ngoan, trò giỏi…

“Thiên hạ đều tham châu ngọc quý

Gia đình chỉ chuộng cháu con hiền”

Câu đầu nói đến chuyện thiên hạ, tức cuộc sống ngoài xã hội bon chen, dành giựt lợi lộc. Câu thứ hai lại nhắc nhở con cháu phải sống thiện lương chân chính.

“Chữ quý nhờ kham khổ siêng năng mới có

Đời vinh qua gian nan khó nhọc mà nên”

Ở hai câu này đều mang ý nghĩa giáo dục con người phải cần cù, siêng năng chịu khó học hỏi, làm việc mới mong đạt được thành công…

Ngoài một số mẫu hoành phi câu đối trên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu khác để treo tại gia đình nhé.

Viết bình luận