Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối gỗ làng nghề Sơn Đồng.

hoành phi câu đối trong nhà được xem như là một nghệ thuật chơi chữ tao nhã, thể hiện gia chủ là người không những có học vấn mà còn là sự tôn kính gia phong, tính cách qua các câu đối được treo. Và ngày nay thì câu đối vẫn được lưu giữ và xem như một nghệ thuật chơi chữ Hán.

Hoành phi câu đối

Kinh nghiệm chọn mua hoành phi, câu đối gỗ tốt.

Trên thị trường hiện nay, hoành phi câu đối được trưng bán với nhiều kích thước, mẫu mã đa dạng, thật rất khó để phân biệt được xuất sứ cũng như chất lượng của sản phẩm. Với kinh nghiệm sản xuất đồ thờ lâu năm,chúng tôi gợi ý  khách hàng một số quan niệm như sau.

hoành phi câu đối

Những lưu ý khi mua hoành phi câu đối

Làm đồ thờ cúng đều xuất phát từ tấm lòng thành kính và được sử dụng lâu dài, do đó bạn nên đo đạc không gian thờ trước rồi đặt hoành phi theo kích thước lỗ ban "cung đẹp", tránh bị dư hoặc thiếu là không gian thờ mất thẩm mỹ. Bạn cũng không nên vội mà đặt mua đồ kém chất lượng, sau thời gian sử dụng phải thay đi thay lại vừa mất công sức, lại vô tình khiến gia trang bị mất phong thủy, kém may mắn.Do đó

- hãy đặt trước tổi thiểu 30 ngày vì là hàng thủ công mỹ nghệ sơn son thếp vàng theo lối cổ (để luôn đảm bảo gỗ khô và đủ các nước sơn được khô tự nhiên)

- để mua được hoành phi,câu đối bạn nên được tư vấn từ kích thước,lối đục,chữ nghĩa sao cho phù hợp gia chủ,vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn phong thủy tốt nhất với gia chủ.

- Ưu tiên hành phi câu đối là chất liệu gỗ tự nhiên ( tránh mối mọt,nứt nẻ theo thời gian,nhẹ dễ treo lắp,tuổi thọ cao ) như : gụ,hương,dổi,mít....đặt biệt gỗ không  được dính giác ( vỏ )

- trước khi tiến hành sơn gỗ phải đảm bảo khô tự nhiên,đủ bảy nước sơn lót mới tiến hành cầm thếp vàng bằng sơn ta (hiện nay có hiện tượng một số cơ sở thếp vàng bằng keo công nghiệp dùng cho trang trí phào chỉ trong các ngôi nhà hiện đại,sau 5 hoặc 7 năm vàng sẽ tự tiêu, mô hình chỉ đảm bảo với nội ngoại thất mà không đảm bảo với đồ thờ).

- Gỗ đồng màu,không cong vênh.

- cơ sở không làm việc qua trung gian hay cửa hàng giới thiệu.

- Điều cuối muốn nói với  khách hàng nếu có thể nên xem thực tế,thay bằng nghe lời hứa hẹn hoặc thấy rẻ mà mua bực vào mình

 • Về Kích thước hoành phi câu đối: theo phong thủy của mỗi gia đình
 • Chất liệu : theo yêu cầu
 • Mẫu mã : theo lối cổ
 • Bảo hành : > 5 năm
 • Gia công : được chạm trổ thủ công bằng tay

Một số mẫu tham khảo:

 

Mẫu hoành phi làm bằng gỗ gụ

Bộ hoành phi câu đối làm bằng gỗ hương

 

Hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng

 

Không gian thờ trở nên trang nghiêm và sang trọng nhờ bộ hoành phi

 

 

Mẫu hoành phi sơn son thếp vàng

sơn son thếp vàng

 

 

 

 

 

Mẫu hoành phi thờ gia tiên sơn son thếp vàng

Phương thức gia công Hoành phi, câu đối:

- Nguyên liệu chính là: đủ chủng loại gỗ quý như: gỗ mít, gỗ dổi,gỗ hương, gỗ gụ,...

- Cách làm: được làm hoàn toàn thủ công, đục chạm hoa văn tinh xảo theo đúng không gian thờ tự.

- Chất liệu : được làm sơn ta theo đúng lối cổ ( sơn mài ) hoa văn được thếp vàng 9999 hoặc thếp bạc phủ hoàn kim.

Đặc biệt, chúng tôi luôn hỗ trợ tận tình đối với quý khách hàng ở xa khi có nhu cầu xưởng sẽ có thợ về tận nơi khảo sát, thiết kế đẹp theo phong thủy hợp với không gian thờ nhà bạn.

  Thông tin liên hệ 

  Địa chỉ : Ngã tư -Sơn Đồng -Hoài Đức- Hà Nội

  Đại diện: Nghệ nhân Nguyễn Viết Dũng - Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Làng Nghề

  Tell : 0934566066

  Mail : nguyenhung.dotho@gmail.com

  >> Có thể bạn quan tâm: