Treo hoành phi câu đối có ý nghĩa gì

Treo hoành phi câu đối có ý nghĩa gì?

Hoành phi câu đối trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt có ý nghĩa cực kì to lớn. Ngoài việc để trang trí, làm cho không gian thờ cúng thêm trang trọng, cổ kính thì những câu đối còn mang nhiều thông điệp khác. Để tìm hiểu sâu hơn về thế giới đồ thờ nói chung và các bức hoành phi câu đối nói riêng, hôm nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về ý nghĩa của việc treo những câu đối này là gì, và nên treo như thế nào nhé.

Đầu tiên nói sơ qua về chất liệu làm hai loại đồ vật này, hầu hết được làm từ gỗ giống như sập thờ tam cấp, án gian gỗ thờ bình thường, tức là từ gỗ mít, xà cừ, gỗ hương…có thể sơn son thiếp vàng hay phủ bạc, phủ vàng để làm tăng độ bền cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Thời xưa các bức hoành phi câu đối này khá quý, không phải gia đình nào cũng có thể sử dụng, thường là các bậc vương giả hoặc con nhà nho, những người thuộc tầng lớp trung lưu trở lên.

Ngày nay những câu đối này xuất hiện phổ biến hơn, mặc dù có nhiều nguyên liệu để thay thế như vải, nhựa, đá… nhưng người ta vẫn chuộng các bức hoành phi, câu đối từ gỗ hơn.

Ý nghĩa của những bức hoành phi thường nằm ở phạm vi tưởng nhớ công ơn của người quá cố, những người có công dựng nước, giữ nước hay bày tỏ sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Hoành phi được treo ở phía trên cùng của nơi thờ tự, một số câu có ý nghĩa phổ biến như “Uống nước nhớ nguồn, tổ tiên gây dựng con cháu đắp bồi, đức độ sáng mãi…

Câu đối đặt ở hai bên nơi thờ (bên tả bên hữu), phần chữ trạm khắc màu vàng, khung có thể được sơn màu đỏ hoặc đen nhằm làm nổi bật nét chữ, hai câu tạo nên vế đối mang ý nghĩa phụng thờ tiên tổ, thể hiện thành ý của con cháu một lòng hướng về cội nguồn, quyết tâm phát triển dòng tộc ngày càng cường thịnh, làm rạng danh dòng họ…

treo hoành phi câu đối có ý nghĩa gì

Hoành phi câu đối là hai vật quan trọng được treo ở nơi tôn nghiêm, không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp của nơi thờ tự mà còn thể hiện sự tài hoa trong cách chơi chữ của người xưa. Sản phẩm câu đối, hoành phi dù có thay đổi chất liệu nhưng giá trị và tinh thần của nó vẫn còn vẹn nguyên và trường tồn mãi về sau bởi văn hóa thờ tự là nét đẹp của dân tộc, thể hiện rõ đạo lý nhớ về nguồn cội, lấy nguồn cội làm gốc để phát triển, học tập và noi theo những tính tốt đẹp đó.

Viết bình luận