Sập thờ làm bằng vật liệu gì

Sập thờ làm bằng vật liệu gì?

Trong cuộc sống dù phong kiến hay hiện đại, truyền thống thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn luôn được đề cao và duy trì cho đến ngày nay. Thế giới đồ thờ luôn đa dạng và phong phú gồm hàng trăm kiểu dáng, chủng loại khác nhau như hoành phi, câu đối, án gian thờ… phục vụ cho việc thờ cúng ở nhà riêng, nhà thờ họ, đình, chùa… Mặc dù sập thờ là đồ vật khá quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên đi sâu vào cấu tạo, mẫu mã của nó có lẽ không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem sập thờ làm bằng gì và làm như thế nào nhé.

Đầu tiên về chất liệu, để tạo ra một chiếc sập thờ đẹp mắt và hoàn hảo người ta phải chọn những cây gỗ thân chắc khỏe, lâu năm, không sâu mọt. Một vài loại gỗ dùng riêng cho đồ thờ đó là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ vàng tâm, vàng táu hay thông dụng hơn là gỗ mít.

Lý do chọn các loại gỗ này vì chúng có mùi thơm dễ chịu, chất dầu tự nhiên trong gỗ giúp xua đuổi côn trùng, kiến mối giúp cho sản phẩm làm ra được bền lâu hơn. Nếu sử dụng gỗ quá cứng khi đẽo, tạc hình sẽ dễ bị vỡ, ngược lại gỗ thân mềm trạm trổ dễ nhưng khi chúng khô lại sẽ bị biến dạng hoặc mối mọt.

Sau khi chọn gỗ người thợ sẽ bắt tay vào làm sập thờ, cửa võng hay câu đối… Tùy theo mẫu mã, kích thước khách hàng chọn mà nghệ nhân sẽ làm ra các sản phẩm khác nhau. Thông thường phải mất từ 1- 2 tháng để hoàn thành một chiếc sập thờ với đầy đủ long phụng cùng hoa văn tinh xảo xung quanh.

Mặc dù ngày nay nhiều gia đình vì không có không gian rộng, chiếc bàn thờ gia tiên chỉ gói gọn trong lớp kính mỏng gắn trên tường. Nhưng người ta vẫn luôn mong muốn có dịp được chiêm ngưỡng và sắm cho gia đình mình chiếc sập thờ bằng gỗ, trang trí bắt mắt. Bởi từ ngàn đời này, hình ảnh sập thờ gỗ nghi ngút nhang khói luôn mang ý nghĩa tâm linh và sự ấm cúng hiển hiện trong mỗi gia đình. Dù đi xa về gần, con cháu vẫn luôn nhớ đến bàn thờ tiên tổ, thắp nén nhang bày tỏ sự thành kính của mình trước người đã khuất.

Viết bình luận