Sập thờ gỗ mít tứ linh

Sập thờ gỗ mít tứ linh.

Nói đến sập thờ, đồ thờ người ta nghĩ nhiều đến các sản phẩm mẫu mã đẹp, trang trí bắt mắt và tinh xảo. Sự thật đúng như vậy, nhờ bàn tay khéo léo cùng trí óc của con người trải qua năm tháng ngày nay đồ thờ vừa mang nét cổ xưa lại pha thêm chút hiện đại. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một sản phẩm đặc biệt đó chính là sập thờ gỗ mít tứ linh. Cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.


Mít là loại cây thân thuộc với người Việt Nam, toàn bộ cây được sử dụng một cách triệt để như trái dùng để ăn, lá và cành cây dùng làm thuốc, tán cây mít che nắng, và đặc biệt thân gỗ có giá trị cao về kinh tế. Cụ thể là dùng để trạm khắc, tạo ra những món đồ dùng hàng ngày từ bàn ghế, tủ, đồ mỹ nghệ, đồ thờ...

Bạn có thể đóng một chiếc bàn thờ, án gian, ô xa hay sập thờ từ gỗ mít đều được. Đặc tính của gỗ mít quý ở chỗ dễ trạm trổ, có ở nhiều nơi nên giá thành cũng bình dân, quan trọng nhất là chịu được điều kiện thời tiết ở Việt Nam và chống mối mọt.


Sập thờ gỗ mít chạm tứ linh là gì?

Đây là một sản phẩm được làm cực kì tinh xảo. Tứ linh bao gồm 4 loài linh vật Long -  Lân - Quy - Phụng có ý nghĩa lớn trong văn hóa người Á đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Theo quan niệm xưa 4 loài này đain diện cho 4 vị thần gồm Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ và Chu tước đại diện cho đất trời con người cũng như vạn vật. Việc trạm khắc 4 linh lên sập thờ có nhiều ý nghĩa quan trọng, mang đến điềm lành và sự ấm no hạnh phúc. Cả 4 linh vật đều đại diện cho điều tốt đẹp và oai nghiêm. Ngày nay sập thờ gỗ mít trạm khắc tứ linh được dùng trong nhiều gia đình, một số người có điều kiện hơn sẽ chọn gỗ quý như hương, lim, dổi, gụ nhưng vẫn theo lối trạm khắc truyền thống.


Trên đây là một số thông tin về sản phẩm sập thờ, hi vọng qua đó sẽ giúp các bạn hiểu về tứ linh và ý nghĩa của chúng đối với đời sống tâm linh của con người.

Viết bình luận