Nên thờ Phật nào trong nhà

Nên thờ Phật nào trong nhà?

Thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành tâm niệm của nhiều Phật tử. Tuy nhiên nhiều người lại khá đau đầu khi không biết nên chọn vị Phật nào để thờ trong nhà mình. Để giải quyết vấn đề này mình xin được chia sẻ một số hiểu biết xoay quanh chủ đề chọn tượng Phật và nghi thức thờ cúng tại gia. Mọi người cùng tham khảo nhé

Nên thờ Phật nào trong nhà

Đầu tiên là số lượng tượng Phật trong nhà. Không nên quan niệm rằng thờ càng nhiều càng có phúc báo, hay may mắn, bình an. Các bạn chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật vừa để tiết kiệm không gian, có thời gian vệ sinh khu vực thờ cúng và đặc biệt không làm chúng ta phân tâm. Nếu thờ quá nhiều Phật đôi khi không phù hợp theo Phong Thủy. Ý nghĩa của thờ Phật tại gia chính là để nhắc nhở người Phật tử mỗi ngày khi đi đứng nằm ngồi đều nhớ lời Phật dạy, tu tại gia có hình tướng Phật sẽ củng cố niềm tin của con người vào Phật Pháp, cảm nhận sự gần gũi của Phật với chúng sinh cũng như mỗi ngày đều có thể đứng trước bàn Phật tụng kinh, sám hối lỗi lầm gây ra.

Thông thường Phật tử sẽ thờ Phật A Di Đà với mong muốn thoát khỏi cõi luân hồi sớm độ về cõi cực lạc.. Một số gia đình có điều kiện hơn sẽ lập không gian thờ Tam thế Phật, tức ba vị đại diện cho 3 mốc thời gian là quá khứ, hiện tại và vị lai bao gồm Dược sư Phật, A di đà Phật, Thích Ca mâu nhi Phật. Các tượng thường nhỏ, chiều cao dưới 1m, có thể được làm từ gỗ, thạch cao hay đúc từ đồng, có các tư thế khác nhau ví dụ như đứng, tọa thiền. Những người kinh doanh thờ tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hoặc đá để mong cầu tài lộc, bình an và công việc thuận lợi. Tùy vào điều kiện và sở thích mà mỗi người chọn mẫu tượng khác nhau, chất liệu khác nhau.

Nên thờ Phật nào trong nhà

Nói qua một chút về không gian thờ cúng tượng Phật tại nhà. Bên cạnh việc chọn lựa một bức tượng Phật ưng ý thì các bạn cũng cần quan tâm đến việc bày trí bàn thờ Phật sao cho đơn giản, thanh tịnh. Bàn thờ Phật có thể thiết kế đơn giản không nhất thiết cầu kì như sập thờ, ô xa, án gian nhưng bắt buộc cần có nhang đèn, bông trái và nước sạch luôn có trên bàn thờ, vừa tạo không gian ấm cúng vừa bày tỏ tấm lòng thành kính của người Phật tử. Không gian thờ cúng cần thoáng mát, sạch sẽ đặc biệt không gần nhà vệ sinh, nơi uế tạp. Bàn thờ không nên đối diện với cửa chính, hướng ra ngoài, nơi nhiều người qua lại.

Với những thông tin trên hi vọng các bạn sẽ có thể biết cách chọn tượng Phật thờ cho gia đình nhé.

Viết bình luận