Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên

Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên, ông bà, người đã khuất là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Mỗi gia đình có cách trang trí bàn thờ khác nhau, bày trí các vật phẩm khác nhau phù hợp với văn hóa tín ngưỡng riêng. Tuy nhiên, trên đó khi nào cũng phải có bát nhang, bài vị, hương đèn trái cây.... Một số ngườI muốn thờ thêm hạc để làm tăng vẻ đẹp và sự trang nghiêm cho nơi thờ tự vậy điều này có được hay không. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

 

Theo quan niệm xưa kia, những linh vật nói chung đều đại diện cho một điều gì đó như rồng là biểu tượng của sức mạnh, sự trù phú. Rùa mang ý nghĩa trường tồn, vĩnh cửu lâu bền bởi loài vật này có tuổi thọ khá cao, thân hình chắc khỏe.

Hạc là loài chim có hình dáng đẹp, quý hiếm và biểu trưng cho những gì tốt đẹp, trường thọ và sự may mắn. Hình ảnh dễ thấy nhất đó chính là hạc đậu trên mai rùa. Biểu tượng này khá đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa tốt. Do vậy đôi chim hạc dùng để đặt lên bàn thờ gia tiên không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Phù hợp với văn hóa Việt.
 

Hạc thờ làm từ nhiều chất liệu khác nhau trong đó chủ yếu là đồng và gỗ. Riêng gỗ phải là loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ vàng tâm, vàng táu hoặc gỗ mít. Không nên dùng gỗ bình thường hoặc kém chất lượng để làm hạc thờ hoặc đồ thờ nói chung vì chúng sẽ bi hư hỏng theo thời gian đồng thời ảnh hưởng mạnh đến quan niệm tâm linh. Người thợ phải thật khéo léo và tỉ mỉ mới có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Tùy vào bàn thờ lớn hay nhỏ mà chọn kích thước hạc thờ khác nhau, thường sẽ từ 50 _ 70cm, chúng được làm theo từng cặp, mỗi bên đặt một con sao cho khi nhìn lên bàn thờ mọi thứ đều cân xứng và trang nghiêm.
Trên đây là một số thông tin về hạc thờ và ý nghĩa của chúng. Hi vọng với những gì chia sẻ các bạn sẽ có thêm thông tin về loại đồ thờ này nhé.

Viết bình luận