Án gian tại Hà Nội

Án gian tại Hà Nội

Hẳn các bạn đã biết tiếng Việt của mình rất phong phú và đa dạng, vẫn cùng một vật, một ý nghĩa nhưng có thể dùng nhiều từ khác nhau. Cũng tương tự như vậy, bàn thờ có rất nhiều tên gọi khác nhau như: bàn thờ, bàn thờ án gian, sập thờ, bàn thờ ô xa, bàn thờ hương án và bán thờ chấp tải. Trong đó án gian thờ là một dạng của bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ dùng và thường được đặt ở những nơi như trong nhà, đình hoặc chùa tại Hà Nội nói riêng cũng như ở nhiều nơi khác.

Việc thờ cúng là một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Người Việt chúng ta rất chú trọng đến việc thờ cúng tổ tiên, chính vì vậy mà bàn thờ rất được chú trọng trong cách bố trí. Một bàn thờ tôn nghiêm, bày trí khang trang sẽ nói lên được phẩm chất của gia chủ, cũng như thể hiện được lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Bàn thờ là nơi thắp nhang khấn bái mỗi ngày nên luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất, cao ráo và sạch sẽ nhất trong nhà.

Bàn thờ án gian hay còn được gọi là án gian tại Hà Nội được tạo nên từ đôi tay của những nghệ nhân lâu đời, có con mắt về nghệ thuật cũng như phong thủy. Những mẫu án gian đẹp thường được sơn son thiếp vàng lộng lẫy khác hoàn toàn với các mẫu mã bàn thờ sơn phủ vecni thông thường.

Án gian thờ là sản phẩm thuộc về tâm linh cũng như văn hóa người Việt nên Đồ thờ Sơn Đồng luôn chú trọng trong quy trình tạo ra sản phẩm. Từ chất liệu gỗ, kỹ thuật, chạm trổ đều được chọn lựa và thực hiện thật khéo léo, tỉ mỉ nhất để thổi hồn vào sản phẩm bản sắc dân tộc Việt.

Một số án gian tại Hà Nội cho bạn tham khảo:

án gian thờ

Mẫu án gian thờ số 1

 

Mẫu án gian thờ số 2

 

Mẫu án gian thờ số 3

 

Mẫu án gian thờ số 4

Viết bình luận